Giải đua Nascar

Các Dòng Cup NASCAR là loạt giải đua xe hàng đầu của Hiệp hội quốc gia về đua xe ô tô (NASCAR). Giải đua bắt đầu vào năm 1949, và từ năm 1950 đến năm 1970 nó được gọi là Grand National Division. Năm 1971, khi giải đua bắt đầu cho thuê quyền đặt tên đến Công ty thuốc lá R. J. Reynolds, nó được gọi là Dòng Cup NASCAR Winston (1971–2003)

Một thỏa thuận tương tự đã được thực hiện với Nextel vào năm 2003, và nó đã trở thành Dòng giải NASCAR Nextel Cup (2004–2007). Sprint mua lại Nextel vào năm 2005 và vào năm 2008, sê-ri được đổi tên thành NASCAR Sprint Cup Series (2008–2016).

Vào tháng 12 năm 2016, Nascar thông báo rằng Monster Energy sẽ trở thành nhà tài trợ mới và giải đua được đổi tên thành Dòng Cúp NASCAR Monster Energy (2017–2019). Vào năm 2019, NASCAR đã từ chối đề nghị của Monster về việc gia hạn hợp đồng quyền đặt tên hiện tại sau khi kết thúc mùa giải. Các hãng xe mô hình 1:64, 1:24 Nascar Hot Wheels thường làm xe của Monster rất chi tiết

NASCAR sau đó đã thông báo chuyển sang mô hình tài trợ theo cấp độ mới bắt đầu từ mùa giải 2020 tương tự như các giải đấu thể thao chuyên nghiệp khác có trụ sở tại Hoa Kỳ, nơi nó được gọi đơn giản là Dòng Cup NASCAR, với các nhà tài trợ của loạt phim được gọi là Đối tác hàng đầu. Bốn đối tác cao cấp là Budweiser, Coca-Cola, GEICO và Xfinity.

Chức vô địch được xác định bởi một hệ thống điểm, với điểm được trao tùy theo vị trí về đích và số vòng dẫn đầu. Mùa được chia thành hai phân đoạn. Sau 26 cuộc đua đầu tiên, 16 tay đua, được chọn chủ yếu dựa trên chiến thắng trong 26 cuộc đua đầu tiên, là hạt giống dựa trên tổng số trận thắng của họ. Họ cạnh tranh trong mười cuộc đua cuối cùng, nơi mà sự khác biệt về điểm được giảm thiểu đáng kể. Đây được gọi là Vòng loại trực tiếp NASCAR

Dòng xe Cup là duy nhất trong giải đua ô tô. Động cơ đủ mạnh để đạt tốc độ trên 200 dặm / giờ (320 km/h), nhưng trọng lượng của chúng cùng với một thiết kế khí động học tương đối đơn giản (dựa trên kiểu dáng thân xe hiện đang bán lẻ ở Hoa Kỳ). Thân xe và khung gầm của những chiếc ô tô được quy định nghiêm ngặt để đảm bảo tính ngang bằng, và các thiết bị điện tử về bản chất là truyền thống.

Việc tài trợ danh hiệu với Sprint đã kết thúc sau mùa giải 2016. Vào ngày 1 tháng 12 năm 2016, NASCAR thông báo họ đã đạt được thỏa thuận với Monster Energy để trở thành nhà tài trợ mới cho chuỗi sự kiện hàng đầu của NASCAR.

Vào ngày 19 tháng 12 năm 2016, NASCAR đã công bố tên mới cho giải đua, Monster Energy NASCAR Cup Series cũng như logo series mới và logo NASCAR mới. Vào ngày 11 tháng 4 năm 2018, Monster Energy đã thông báo gia hạn tài trợ của họ cho giải đua đến cuối mùa giải 2019.

Năm 2017, môn đua xe từng chặng đã được giới thiệu. Các cuộc đua được chia thành ba chặng, bốn chặng trong trường hợp cuộc đua dài nhất của giải NASCAR Cup Series, Coca-Cola 600. Một chặng bao gồm cuộc đua cờ xanh bình thường, sau đó dừng lại ở một vòng được chỉ định được biểu thị bằng việc vẫy cờ xanh và cờ ca rô trắng, sau đó là cờ vàng. 10 người về đích đầu tiên ở mỗi chặng trong hai chặng đầu tiên được thưởng điểm vô địch, 10 điểm cho người chiến thắng, 9 điểm cho xe đứng thứ 2, 1 điểm cho xe xếp thứ 10.

Số điểm kiếm được sẽ được cộng vào tổng điểm mùa giải thông thường của người lái xe / chủ sở hữu, trong khi người chiến thắng chặng nhận được một điểm bổ sung được cộng vào tổng điểm của họ, sau khi đặt lại, nếu họ lọt vào vòng loại trực tiếp NASCAR. Độ dài chặng thay đổi theo từng chặng, nhưng hai chặng đầu tiên thường kết hợp với nhau bằng khoảng một nửa chặng đua. Giai đoạn cuối cùng (vẫn trả điểm vô địch cho tất cả các tay đua) thường bằng nửa còn lại.

Ngoài ra, chức vô địch tính điểm mùa giải thường được trao cho tay đua ghi được nhiều điểm nhất trong 26 vòng đua đầu tiên (mùa giải thông thường). Chức vô địch này không trao bất kỳ điểm thưởng nào cho tay đua chiến thắng. Nếu không, hệ thống điểm và định dạng playoff vẫn được giữ nguyên.

Chiếc cúp MENCS có hình dáng một chiếc cốc cao 3 feet và nặng 68 lbs. Được làm bằng nhôm gia công và trải qua hơn 300 giờ chế tạo thủ công, vẻ ngoài của chiếc cúp được trang trí những đường nét của tất cả 23 đường đua NASCAR Cup Series. Phần Cup được cho là có thể chứa khoảng 600 ounce chất lỏng, hoặc 37 lon Monster Energy.

Truy cập Fanpage Nascar VN để xem thêm nhiều thông tin hấp dẫn: https://www.facebook.com/NascarVN

Mua xe mô hình 1:64 Nascar Hot Wheels: https://duynascar.com/xe-mo-hinh-duynascarvn/