Ralph Dale Earnhardt Sr. là một tay đua xe Nascar chuyên nghiệp người Mỹ và chủ sở hữu đội đua, người đã đua từ năm 1975 đến năm 2001 trong giải NASCAR Winston Cup Series trước đây.

Nổi bật nhất là lái chiếc Chevrolet số 3 cho Richard Childress Racing.

Ralph Dale Earnhardt – hay còn gọi Dale Earnhardt (29/04/1951 – 18/02/2001), là một tay đua nổi tiếng người Mỹ, với sự nghiệp trải dài trong các giải NASCAR. Ông bắt đầu sự nghiệp của mình vào năm 1975 với vòng đua World 600 tại giải Charlotte Motor Speedway – một phần của Winston Cup Series (nay là Sprint Cup Series).

Ông được xem là một trong những tay đua NASCAR giỏi nhất mọi thời đại. Với thành tích giành được tổng cộng 76 Cúp Winston (7 lần giành Cúp vô địch) trong suốt sự nghiệp của mình, trong đó có giải Daytona 500 vào năm 1998. Với phong cách lái xe hung hăng của mình, ông có biệt danh “The Intimidator” và đối thủ chính hầu hết trong suốt sự nghiệp NASCAR của ông là Richard Petty, một tay đua nổi tiếng khác.

DAYTONA BEACH, FL – July 1993 : A young Jeff Gordon, L, in the rookie year of his NASCAR career, talks with Dale Earnhardt Sr. at Daytona International Speedway in this file photo from July of 1993

Ngoài ra, ông còn biệt danh khác là Man in Black do thường lái chiếc No.3 GM Goodwrench.Ngày 18 tháng Hai năm 2001, trong khi đang tham gia vòng đua Daytona 500 tại giải Daytona International Speedway, Earnhardt đã gặp tai nạn ở vòng đua cuối khiến ông tử nạn do vỡ xương sọ, năm đó ông 49 tuổi.

Tên tuổi và sự nghiệp của ông được ghi vào bảng danh dự năm 2010 và thường được nhắc đến trong các sự kiện, buổi diển thuyết và các lớp đào tạo tại Nhà lưu niệm NASCAR (NASCAR Hall of Fame).Ngoài ra, ông còn một người con hiện cũng đang là một tay đua NASCAR nổi danh là Dale Earnhardt, Jr. đang đua cho đội Hendrick Motorsports với chiếc No. 88 Chevrolet Camaro thường lái.

Truy cập Fanpage Nascar VN để xem thêm nhiều thông tin hấp dẫn: https://www.facebook.com/NascarVN

Mua xe mô hình 1:64 Nascar Hot Wheels: https://duynascar.com/xe-mo-hinh-duynascarvn/